เพชร

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

เพชรเป็นรูปแบบของแข็งของธาตุคาร์บอนกับอะตอมของมันจัดในโครงสร้างผลึกเรียกว่าเพชรลูกบาศก์ ที่อุณหภูมิห้องและความดันคาร์บอนที่เป็นของแข็งอีกรูปแบบที่รู้จักกันในชื่อกราไฟต์เป็นรูปแบบที่มีความเสถียรทางเคมีแต่เพชรแทบไม่เคยเปลี่ยนเลย เพชรมีความแข็งและค่าการนำความร้อนสูงสุดของวัสดุธรรมชาติคุณสมบัติที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมที่สำคัญเช่นเครื่องมือตัดและขัด พวกเขายังเป็นเหตุผลที่เซลล์ทั่งเพชรสามารถนำพาวัตถุไปสู่แรงกดดันที่พบในโลก เนื่องจากการจัดเรียงอะตอมในเพชรมีความเข้มงวดอย่างยิ่งทำให้มีการปนเปื้อนไม่กี่ชนิด (ข้อยกเว้นสองอย่างคือโบรอนและไนโตรเจน ) ขนาดเล็กจำนวนข้อบกพร่องหรือสิ่งสกปรก (ประมาณหนึ่งในล้านของอะตอมตาข่าย) เพชรสีฟ้า (โบรอน), สีเหลือง (ไนโตรเจน), สีน้ำตาล (ข้อบกพร่อง), สีเขียว (ได้รับรังสี), สีม่วง, สีชมพู, สีส้มหรือสีแดง เพชรยังมีการกระจายแสงที่ค่อนข้างสูง(ความสามารถในการกระจายแสงของสีที่ต่างกัน) เพชรธรรมชาติส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 1 พันล้านถึง 3.5 พันล้านปี ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ระดับความลึกระหว่าง 150 และ 250 กิโลเมตร (93 และ 155 ไมล์) ในเสื้อคลุมโลกแม้ว่ามีบางส่วนมาจากความลึกถึง 800 กิโลเมตร (500 ไมล์) ภายใต้ความดันและอุณหภูมิสูงของเหลวที่ประกอบด้วยคาร์บอนจะละลายแร่ธาตุต่าง ๆ และแทนที่ด้วยเพชร มากขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ (นับไปหลายร้อยล้านปีที่ผ่านมา) พวกเขาได้ดำเนินการไปยังพื้นผิวในการปะทุของภูเขาไฟและฝากไว้ในหินอัคนีที่รู้จักในฐานะและเพชรสังเคราะห์สามารถปลูกได้จากคาร์บอนที่มีความบริสุทธิ์สูงภายใต้ความกดดันและอุณหภูมิสูงหรือจากก๊าซไฮโดรคาร์บอนโดยการสะสมไอสารเคมี  เพชรเทียมนอกจากนี้ยังสามารถทำจากวัสดุเช่นเซอร์โคเนียลูกบาศก์และซิลิกอนคาร์ไบด์ เพชรธรรมชาติเพชรสังเคราะห์และเพชรเทียมนั้นมีความโดดเด่นมากที่สุดโดยใช้เทคนิคการมองเห็นหรือการวัดค่าการนำความร้อน


เพชรเป็นรูปแบบของแข็งคาร์บอนบริสุทธิ์โดยอะตอมจัดเรียงในผลึก คาร์บอนที่เป็นของแข็งมาในรูปแบบต่าง ๆ ที่เรียกว่าขึ้นอยู่กับชนิดของพันธะเคมี ทั้งสองพบมากที่สุดa คาร์บอนบริสุทธิ์เป็นเพชรและกราไฟท์ ในกราไฟท์พันธะนั้นจะเป็นลูกผสมของ sp 2 และ วงโคจรในรูปแบบอะตอมโดยแต่ละอันจะถูกส่งไปยังเพื่อนบ้านทั้งสามที่อยู่ใกล้ที่สุด 120 องศา ในเพชรพวกมันคือ sp 3และอะตอมก่อตัวเป็นจัตุรมุขแต่ละตัวถูกผูกไว้กับเพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดสี่คน จะแข็งพันธบัตรมีความแข็งแรงและทุกคนที่รู้จักสารเพชรมีจำนวนมากที่สุดของอะตอมต่อหน่วยปริมาตรซึ่งเป็นเหตุผลที่มันเป็นทั้งที่ยากที่สุดและอย่างน้อยอัด นอกจากนี้ยังมีความหนาแน่นสูงตั้งแต่ 3,150-3,530 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (กว่าสามครั้งความหนาแน่นของน้ำ) เพชรธรรมชาติและ 3520 กก. / ม. 3เพชรบริสุทธิ์ ในกราไฟต์พันธะระหว่างเพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดนั้นแข็งแกร่งกว่า แต่พันธะระหว่างระนาบจะอ่อนดังนั้นระนาบสามารถหลุดผ่านกันและกันได้ง่าย ดังนั้นกราไฟท์จึงอ่อนกว่าเพชรมาก อย่างไรก็ตามพันธะที่แข็งแรงทำให้กราไฟท์ติดไฟน้อยกว่า เพชรถูกดัดแปลงเพื่อการใช้งานหลายอย่างเนื่องจากคุณสมบัติทางกายภาพที่โดดเด่นของวัสดุ สารที่รู้จักกันทั้งหมดมันเป็นสิ่งที่ยากที่สุดและบีบอัดได้น้อยที่สุด มันมีค่าการนำความร้อนสูงสุดและความเร็วเสียงสูงสุด มีการยึดเกาะและแรงเสียดทานต่ำและค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อนต่ำมาก โปร่งใสแสงยื่นออกมาจากอินฟราเรดไปลึกอัลตราไวโอเลตและมีสูงกระจายแสง นอกจากนี้ยังมีความต้านทานไฟฟ้าสูง มันเป็นสารเฉื่อยทางเคมีไม่ทำปฏิกิริยากับสารกัดกร่อนส่วนใหญ่และมีความเข้ากันได้ทางชีวภาพที่ยอดเยี่ยม


ความดันสมดุลและสภาวะอุณหภูมิสำหรับการเปลี่ยนระหว่างกราไฟท์และเพชรนั้นได้รับการยอมรับทั้งในเชิงทฤษฎีและการทดลอง ความดันจะเปลี่ยนเป็นเส้นตรงระหว่างกัน1.7 เกรดเฉลี่ยที่0 Kและ12 เกรดเฉลี่ยที่5,000 K ( จุดสามเพชร / กราไฟท์ / ของเหลว)  อย่างไรก็ตามขั้นตอนมีพื้นที่กว้างเกี่ยวกับบรรทัดนี้ซึ่งพวกเขาสามารถอยู่ร่วมกันได้ ที่อุณหภูมิและความดันปกติ , 20 ° C (293 K) และ 1 บรรยากาศมาตรฐาน (0.10 MPa), ช่วงที่มั่นคงของคาร์บอนคือกราไฟท์, แต่เพชรสามารถแพร่กระจายได้และอัตราการแปลงเป็นกราไฟท์นั้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตามที่อุณหภูมิสูงกว่าประมาณ4500 Kเพชรจะแปลงเป็นกราไฟท์อย่างรวดเร็ว การแปลงอย่างรวดเร็วของกราไฟท์เป็นเพชรต้องใช้แรงกดเหนือเส้นดุล: at2000 Kความดันต้องการเกรดเฉลี่ย35เหนือจุดสามจุดจุดหลอมเหลวของเพชรจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆด้วยความดันที่เพิ่มขึ้น แต่ที่ความดันหลายร้อย GPa มันลดลงที่ความดันสูงซิลิคอนและเจอร์เมเนียมมีโครงสร้างผลึกลูกบาศก์เป็นศูนย์กลางของร่างกาย BC8 และโครงสร้างที่คล้ายกันนี้คาดการณ์สำหรับคาร์บอนที่ความดันสูง ที่0 Kการเปลี่ยนแปลงคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นที่1100 เกรดเฉลี่ย 


  สนับสนุนโดยpsthai888


เว็ป สล็อตออนไลน์ 


โครงสร้างผลึกที่พบมากที่สุดของเพชรที่เรียกว่าเพชรลูกบาศก์ มันเกิดขึ้นจากเซลล์หน่วย (ดูรูป) ซ้อนกัน แม้ว่าจะมี 18 อะตอมอยู่ในรูป แต่อะตอมของมุมแต่ละอันจะถูกแบ่งใช้โดยเซลล์แปดหน่วยและแต่ละอะตอมที่อยู่ตรงกลางของใบหน้าจะถูกใช้ร่วมกันโดยสองคนดังนั้นจึงมีทั้งหมดแปดอะตอมต่อเซลล์หนึ่งหน่วย ด้านข้างของหน่วยเซลล์แต่ละคือ 3.57 angstromsยาวเพชรลูกบาศก์ขัดแตะสามารถคิดเป็นสอง interpenetrating ขัดแตะลูกบาศก์ใบหน้าเป็นศูนย์กลางกับหนึ่งแทนที่ด้วย 1/4 ของเส้นทแยงมุมตามแนวลูกบาศก์เซลล์หรือเป็นหนึ่งตาข่ายที่มีสองอะตอมที่เกี่ยวข้องกับแต่ละจุดตาข่าย มองจากทิศทางผลึกศาสตร์ มันเกิดจากชั้นซ้อนกันในรูปแบบ ซ้ำ เพชรยังสามารถสร้าง โครงสร้างซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามเพชรหกเหลี่ยมหรือแต่มันเป็นเรื่องธรรมดาน้อยกว่าและเกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขที่แตกต่างจากลูกบาศก์คาร์บอน  นิสัยคริสตัล ด้านที่เป็นรูปสามเหลี่ยมของคริสตัลที่มีหลุมกัดรูปสามเหลี่ยมที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวฐานประมาณ 0.2 มิลลิเมตร (0.0079 นิ้ว) ใบหน้าด้านหนึ่งของเพชรแปดด้านที่ไม่เจียระไนซึ่งแสดงให้เห็นถึง(การบรรเทาเชิงบวกและลบ) ที่เกิดขึ้นจากการแกะสลักด้วยสารเคมีตามธรรมชาติ เพชรเกิดขึ้นส่วนใหญ่มักจะเป็นeuhedralหรือกลมและจับคู่ ที่รู้จักในฐานะmacles ในฐานะที่เป็นโครงสร้างผลึกของเพชรมีลูกบาศก์จัดเรียงอะตอมพวกเขามีหลายแง่มุมที่อยู่ในก้อน , แปด, รอมบิโคซิโดเดคาฮีดร ผลึกนั้นสามารถปัดออกและขอบที่ไม่แสดงออกและสามารถยืดออกได้ เพชร (โดยเฉพาะที่มีใบหน้ากลมคริสตัล) มักพบเคลือบในnyfซึ่งเป็นผิวคล้ายเหงือกที่ทึบแสง  เพชรบางชนิดมีเส้นใยทึบแสง พวกเขาจะเรียกว่าทึบถ้าเส้นใยเติบโตจากสารตั้งต้นที่ชัดเจนหรือเป็นเส้น ๆถ้าพวกเขาครอบครองคริสตัลทั้งหมด สีของพวกเขามีตั้งแต่สีเหลืองสีเขียวหรือสีเทาบางครั้งมีสีขาวเหมือนเมฆเป็นสีเทา รูปร่างที่พบบ่อยที่สุดของพวกเขาคือทรงลูกบาศก์ แต่พวกเขายังสามารถสร้าง หรือรูปร่างรวมกัน โครงสร้างเป็นผลมาจากสิ่งสกปรกจำนวนมากที่มีขนาดระหว่าง 1 ถึง 5 ไมครอน เพชรเหล่านี้อาจเกิดขึ้นในหินหนืด kimberlite และตัวอย่าง เพชรยังสามารถรวมตัวเป็นผลึกรวม มีความพยายามที่จะจำแนกพวกเขาออกเป็นกลุ่มที่มีชื่อ แต่ไม่มีเกณฑ์ที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง คาร์โบนาโดซึ่งเป็นเมล็ดที่ถูกเผาผนึก (หลอมละลายโดยไม่ใช้ความร้อนและแรงดัน) จะมีสีดำและเข้มกว่าเพชรคริสตัลเดี่ยว มันไม่เคยถูกพบเห็นในหินภูเขาไฟ มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับที่มาของมันรวมถึงการก่อตัวของดาวฤกษ์ แต่ไม่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์


หินแปดด้านที่ชัดเจนยื่นออกมาจากหินสีดำ

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน