ลาว

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ลาว : ????????????????? ?????????????? , romanized :  Sathalanalat Paxathipatai Paxaxônลาว ;ฝรั่งเศส : Républiquedémocratiqueนิยมลาว ) เป็นรัฐสังคมนิยมและมีเพียงประเทศไม่มีทางออกสู่ทะเลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ใจกลางคาบสมุทรอินโดจีนลาวติดกับพม่าและจีนทางตะวันตกเฉียงเหนือเวียดนามทางตะวันออกกัมพูชาไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทยไปทางทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงใต้ 


สนับสนุนโดยlucabetasia


เว็บคาสิโนที่ดีที่สุด


 


ปัจจุบันลาวมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของตนไปที่ล้านช้างซึ่งมีอยู่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ถึงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์เป็นศูนย์กลางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ราชอาณาจักรจึงกลายเป็นศูนย์กลางสำหรับการค้าทางบกและกลายเป็นเศรษฐีเศรษฐกิจและวัฒนธรรม หลังจากช่วงเวลาของความขัดแย้งภายใน, ล้านช้างบุกเข้าไปในสามแยก kingdoms- หลวงพระบาง , เวียงจันทน์และจำปาสัก ในปีพ. ศ. 2436 ดินแดนทั้งสามมาอยู่ภายใต้การอารักขาของฝรั่งเศสและรวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสิ่งที่เป็นที่รู้จักในขณะนี้ในประเทศลาว มันได้รับเอกราชในปี 2488 หลังจากการยึดครองของญี่ปุ่นแต่ถูก recolonised โดยฝรั่งเศสจนกว่าจะได้รับรางวัลเป็นอิสระในปี 1949 ลาวกลายเป็นอิสระในปี 1953 กับระบอบรัฐธรรมนูญภายใต้สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ โพสต์อิสระสงครามกลางเมืองเริ่มที่เห็นต้านทานคอมมิวนิสต์โดยการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียต , การต่อสู้กับสถาบันพระมหากษัตริย์ในภายหลังว่ามาภายใต้อิทธิพลของระบอบทหารสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา หลังจากสงครามเวียดนามสิ้นสุดลงในปี 1975 คอมมิวนิสต์ Pathet Laoเข้ามามีอำนาจยุติสงครามกลางเมือง ลาวนั้นขึ้นอยู่กับความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจจากสหภาพโซเวียตจนกระทั่งการสลายตัวในปี 1991


ในปี 2018 ประเทศที่มีสี่GDP สูงสุด (PPP) ต่อหัวของประชากรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังจากที่สิงคโปร์ , มาเลเซียและไทยและประเทศในอันดับที่ 139ในดัชนีการพัฒนามนุษย์ (HDI) แสดงให้เห็นการพัฒนาสื่อ ลาวเป็นสมาชิกของความตกลงการค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่อาเซียน , การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกและลา Francophonie ลาวสมัครเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลกในปี 1997 ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556 ได้รับการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบ มันคือหนึ่งในบุคคลที่สาธารณรัฐสังคมนิยม espousing มาร์กซ์เลนินการปกครองโดยพรรคประชาชนปฏิวัติลาวภายใต้ซึ่งองค์กรที่ไม่ใช่ภาครัฐมีความโดดเด่นเป็นประจำประเทศของสิทธิมนุษยชนเป็นที่น่าสงสารอ้างละเมิดซ้ำแล้วซ้ำอีกเช่นทรมานข้อ จำกัด เกี่ยวกับเสรีภาพและการประหัตประหารของ ชนกลุ่มน้อย


ในประเทศลาว, การเมืองและวัฒนธรรมที่โดดเด่นคนลาวทำขึ้น 53.2% ของประชากรส่วนใหญ่ในที่ราบลุ่ม กลุ่มมอญ - เขมร , ม้ง , และชนเผ่าพื้นเมืองอื่น ๆ อาศัยอยู่ในเชิงเขาและภูเขา กลยุทธ์ของลาวในการพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแม่น้ำและขายอำนาจที่จะเพื่อนบ้าน ได้แก่ไทย , จีนและเวียดนามเช่นเดียวกับความคิดริเริ่มที่จะกลายเป็น "ดินแดนที่เชื่อมโยง" ชาติเป็นหลักฐานโดยการก่อสร้างใหม่สี่ ทางรถไฟเชื่อมต่อประเทศลาวและประเทศเพื่อนบ้าน ลาวถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิกเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดโดยธนาคารโลกที่มีการเติบโตของ GDP เฉลี่ยปีละ 7.7% ตั้งแต่ปี 2009 


 


ธงชาติลาว

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน