(Zebra shark)

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด


 


ปลาฉลามเสือดาว ( Stegostoma fasciatum ) เป็นสายพันธุ์ของพรมฉลามและสมาชิก แต่เพียงผู้เดียวของครอบครัวStegostomatidae พบได้ทั่วทั้งอินโด - แปซิฟิกเขตร้อนแนวปะการังที่พบบ่อยและแฟลตทรายจนถึงความลึก 62 ม. (203 ฟุต) ฉลามม้าลายผู้ใหญ่มีลักษณะที่ปรากฏโดยมีสันเขายาวห้าอันบนตัวกระบอกทรงกระบอกครีบหางต่ำประกอบด้วยเกือบครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหมดและโดยปกติแล้วจะมีรูปแบบของจุดด่างดำบนพื้นหลังสีซีด ฉลามม้าลายหนุ่มอายุน้อยกว่า 50–90 ซม. (20-35 นิ้ว) มีรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงประกอบด้วยลายเส้นแนวตั้งสีอ่อนบนพื้นสีน้ำตาลและขาดสันเขา สายพันธุ์นี้มีความยาว 2.5 เมตร (8.2 ฟุต) ฉลามม้าลายเป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืนและใช้เวลาเกือบทั้งวันพักผ่อนนิ่ง ๆ บนพื้นทะเล ในเวลากลางคืนพวกเขาอย่างแข็งขันล่าหอย , กุ้งขนาดเล็กกระดูกปลาและอาจทะเลงูหลุมภายในและรอยแยกในแนวปะการัง แม้ว่าจะโดดเดี่ยวตลอดทั้งปี แต่ก็มีการรวมตัวตามฤดูกาลขนาดใหญ่ ฉลามม้าลายเป็นไข่ปลา : ตัวเมียผลิตแคปซูลไข่ขนาดใหญ่หลายโหลซึ่งพวกมันยึดติดกับโครงสร้างใต้น้ำผ่านเอ็นเลื้อย ไม่มีอันตรายต่อมนุษย์และบึกบึนในกรงฉลามม้าลายเป็นวิชาที่เป็นที่นิยมของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศการดำน้ำและตู้สาธารณะ สหภาพการอนุรักษ์โลกได้ประเมินสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญทั่วโลกที่มีการดำเนินการโดยการประมงเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศส่วนใหญ่ของเทือกเขา (ยกเว้นปิดออสเตรเลีย ) สำหรับเนื้อครีบและน้ำมันตับ มีหลักฐานว่าจำนวนของมันลดน้อยลงฉลามม้าลายได้รับการอธิบายครั้งแรกว่าSqualus variusโดยSebaในปี 1758 (Seba เสียชีวิตเมื่อหลายปีก่อน; สิ่งพิมพ์เป็นมรณกรรม) ไม่มีการกำหนดประเภทตัวอย่างแต่ Seba รวมคำอธิบายที่ครอบคลุมในภาษาละตินและภาพประกอบที่ถูกต้องของเด็กและเยาวชน MüllerและHenleวางสายพันธุ์นี้ในสกุลStegostomaในปี 1837 โดยใช้epithet fasciatus ที่เฉพาะเจาะจง (หรือรูปแบบ neuter fasciatumในขณะที่Stegostomaเป็น neuter ในขณะที่Squalusเป็นชาย) จากงาน 1801 โดยBlochและSchneider. 2527 ในCompagnoปฏิเสธชื่อ "varius / m" เพื่อสนับสนุน "fasciatus / m" สำหรับฉลามม้าลายเพราะ Seba ไม่ได้ใช้ชื่อทวินามในชื่อของเผ่าพันธุ์Seba อย่างสม่ำเสมอ(แม้ว่าSqualus variusเป็นหนึ่งที่สามารถตีความได้ว่าเป็นทวินาม ชื่อ). ในมุมมองของ Compagno ของการใช้งานที่เหมาะสมแรกของ "varius / m"


 


 


สนับสนุนบทความโดย Lucaclub88


เป็นเวปบาคาร่าออนไลน์ที่ดีที่สุดในสามโลก


 


 


โดยGarmanในปี 1913 ทำให้มันเป็นจูเนียร์ไวพจน์ ทั้งS. fasciatumและS. variumกำลังใช้งานในสายพันธุ์นี้; จนกระทั่งต้นยุค 90 เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ใช้ชื่อหลัง แต่ตั้งแต่นั้นมาส่วนใหญ่จะติดตาม Compagno และใช้ชื่อเดิม การทบทวนทางอนุกรมวิธานในปี 2562 แทนที่จะเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเอส. tigrinumเป็นชื่อที่ถูกต้อง ชื่อนี้ถูกละเว้นในการทบทวนของ Compagno ในปี 1984 อาจเป็นเพราะความสับสนในช่วงปีของการอธิบาย (ในการเผยแพร่ในปี 1941 ฟาวเลอร์ระบุว่ามันผิดพลาดตามที่อธิบายไว้ใน 1795) tigrinus Squalusถูกอธิบายโดยฟอสเตอร์ในปี ค.ศ. 1781 เมื่อสองปีก่อนSqualus fasciatusถูกอธิบายโดยแฮร์มันน์ ดังนั้นอดีตและผู้สูงอายุคือชื่อที่ถูกต้อง (เป็นStegostoma tigrinum ) ในขณะที่หลังและน้องคือคำพ้องความหมายของจูเนียร์ ตามชื่อที่เสนอโดย Forster ในปี ค.ศ. 1781 มีการใช้งานสิ่งพิมพ์หลายสิบฉบับตั้งแต่ปี 1899 ไม่ใช่ชื่อชื่อเฉพาะ  ชื่อสกุลมาจากกรีกstegoความหมาย "ปิด" และปากหมายถึง "ปาก" คำพังเพยเฉพาะหมายถึง "สี" หมายถึงรูปแบบลายของเด็กและเยาวชน สีสันของเด็กและเยาวชนยังเป็นที่มาของชื่อสามัญ "ฉลามม้าลาย" ชื่อ "เสือดาวฉลาม" บางครั้งก็ใช้กับผู้ใหญ่เห็น แต่ชื่อนั้นมักจะหมายถึงhoundshark Triakis semifasciataและบางครั้งก็ใช้สำหรับฉลามเสือ ( Galeocerdo cuvier ) เนื่องจากรูปแบบสีที่แตกต่างกันและสัดส่วนร่างกายทั้งเด็กและเยาวชนได้รับการอธิบายในอดีตว่าเป็นสายพันธุ์ที่แยกจากกัน ( Squalus tigrinusและS. longicaudatusตามลำดับ) มีประสิทธิภาพเป็นก้านสนับสนุนสำหรับตำแหน่งของฉลามม้าลายที่ฉลามวาฬ ( Rhincodon typus ) และปลาฉลามพยาบาล ( Ginglymostoma cirratum , Nebrius ferrugineusและPseudoginglymostoma brevicaudatum ) ในครั้งเดียวclade อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างแท็กซ่าเหล่านี้ถูกโต้แย้งโดยผู้เขียนหลายคน Dingerkus (1986) เสนอว่าฉลามวาฬเป็นญาติที่ใกล้ที่สุดของฉลามม้าลายและเสนอครอบครัวเดี่ยวที่ครอบคลุมทั้งห้าสายพันธุ์ใน clade  Compagno (1988) ได้แนะนำความสัมพันธ์ระหว่างสายพันธุ์นี้กับPseudoginglymostomaหรือ clade ที่มีRhincodon , GinglymostomaและNebrius  Goto (2001) วางฉลามม้าลายเป็นกลุ่มน้องสาวเพื่อ clade ที่มีRhincodonและGinglymostoma ฉลามม้าลายมีลำตัวกระบอกใหญ่หัวแบนเล็กน้อยและจมูกสั้นทู่ทู่ ดวงตามีขนาดเล็กและวางไว้ที่ด้านข้างของศีรษะ spiraclesจะอยู่เบื้องหลังพวกเขาและมีขนาดใหญ่หรือขนาดใหญ่ ร่องเหงือกสั้น 3 ใน 5 หลังสุดท้ายตั้งอยู่เหนือฐานครีบอกและร่องที่สี่และห้านั้นอยู่ใกล้กันมากกว่าส่วนอื่น ๆ รูจมูกแต่ละอันมีหนวดสั้นและมีร่องที่วิ่งจากปากถึงปาก ปากเกือบจะตรงโดยมีสามติ่งหูที่ริมฝีปากล่างและร่องที่มุม มีกรามฟัน 28-33 แถวในกรามบนและ 22-32 แถวฟันกรามล่าง ฟันแต่ละซี่มีจุดศูนย์กลางขนาดใหญ่ขนาบข้างสองอันที่เล็กกว่า 


 


 


 


มีสันเขาที่แตกต่างกันห้าตัววิ่งไปตามลำตัวในผู้ใหญ่หนึ่งอันตามแนวกึ่งหลังและสองข้าง เส้นกึ่งกลางด้านหลังสันรวมเข้ากับครีบหลังแรกวางครึ่งทางตามร่างกายและมีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของครีบหลังที่สอง ครีบครีบอกมีขนาดใหญ่และกว้าง กระดูกเชิงกรานและครีบทวารมีขนาดเล็กมาก แต่มีขนาดใหญ่กว่าครีบหลังที่สอง ครีบหางยาวเกือบเท่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วยกลีบล่างที่พัฒนาขึ้นมาแทบจะไม่และมีช่องท้องที่แข็งแรงใกล้กับปลายกลีบด้านบน ฉลามม้าลายมีความยาว 2.5 ม. (8.2 ฟุต) โดยมีประวัติการยืนยันที่ 3.5 ม. (11 ฟุต) ]ตัวผู้และตัวเมียมีขนาดไม่เปลี่ยนแปลง  รูปแบบสีในฉลามหนุ่มเป็นสีน้ำตาลเข้มด้านบนและสีเหลืองอ่อนด้านล่างมีลายเส้นและจุดสีเหลืองตามแนวตั้ง เมื่อปลาฉลามเติบโตขึ้นถึง 50–90 ซม. (20-35 นิ้ว) บริเวณที่มืดเริ่มแตกสลายเปลี่ยนรูปแบบทั่วไปจากลายเส้นบนสีเข้มไปเป็นจุดมืดบนแสง มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในรูปแบบในหมู่ผู้ใหญ่ซึ่งสามารถใช้เพื่อระบุตัวบุคคล morph ที่หายากเรียกว่าฉลามม้าลายม้าลายอย่างไม่เป็นทางการเรียกว่าฉลามแซนดี้สีน้ำตาลโดยรวมเป็นสีที่มีกระสีน้ำตาลเข้มที่ไม่เด่นด้านบนส่วนบนของมันขาดรูปแบบลายจุดด่างดำและแถบสีที่แตกต่างกัน การปรากฏตัวของเด็กและเยาวชนของ morph นี้ไม่เป็นที่รู้จัก แต่ subadults ที่เปลี่ยนไปสู่ฉลามม้าลายที่เป็นทรายเป็นผู้ใหญ่มีรูปแบบตาข่ายสีน้ำตาล เศษเล็กเศษน้อยของลวดลายนี้สามารถพบเห็นได้ในฉลามม้าลายวัยทราย morph นี้ซึ่งแยกออกไม่ได้ทางพันธุกรรมจาก morph ปกติเป็นที่รู้จักกันเฉพาะจากบริเวณใกล้เคียงของMalindiในเคนยาแม้ว่าคนที่ดูเหมือนจะคล้ายกันได้รับรายงานจากญี่ปุ่นและออสเตรเลียทางตะวันตกเฉียงเหนือ  ในปี 1964 มีการค้นพบฉลามม้าลายเผือกบางส่วนในมหาสมุทรอินเดีย มันเป็นสีขาวโดยรวมและจุดที่ขาดอย่างสมบูรณ์ แต่ตาของมันมีสีน้ำตาลดำตามแบบฉบับของสายพันธุ์และไม่เหมือน albinos เต็ม ฉลาม 1.9 เมตร (6.2 ฟุต) ผู้ใหญ่หญิงเป็นเรื่องผิดปกติในการที่สัตว์เผือกไม่ค่อยรอดยาวในป่าเพราะพวกเขาขาดของcrypsis 

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน