การร่วมกัน บทความหลัก

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

  การร่วมกัน บทความหลัก


 การร่วมกัน บทความหลัก: Mutualism (ชีววิทยา) ปูเสฉวน , Calcinus laevimanusกับดอกไม้ทะเล Mutualism หรือ interspecies ซึ่งกันและกันเห็นแก่ผู้อื่นเป็นความสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างบุคคลของสายพันธุ์ที่แตกต่างกันซึ่งบุคคลทั้งสองได้รับประโยชน์ [25]ความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันอาจเป็นทั้งภาระผูกพันสำหรับทั้งสองสายพันธุ์บังคับอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ facultative สำหรับอื่น ๆ หรือ facultative สำหรับทั้งสอง Bryolithsเอกสาร symbiosis mutualistic ระหว่างปูเสฉวนและ encrusting bryozoans ร้อยละขนาดใหญ่ของสัตว์กินพืชมี mutualistic พืชลำไส้ช่วยให้พวกเขาแยกแยะเรื่องพืชซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่จะแยกแยะกว่าสัตว์ล่าเหยื่อ [4]พืชในลำไส้นี้ประกอบด้วยโปรโตซัวย่อยเซลลูโลสหรือแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของสัตว์กินพืช [26] ปะการังแนวปะการังเป็นผลมาจาก mutualisms ระหว่างสิ่งมีชีวิตปะการังและประเภทต่างๆของสาหร่ายที่อาศัยอยู่ภายในพวกเขา


 พืชบกและระบบนิเวศบนบกส่วนใหญ่พึ่งพา Mutualisms ระหว่างพืชซึ่งตรึงคาร์บอนจากอากาศและเชื้อราmycorrhyzalซึ่งช่วยในการสกัดน้ำและแร่ธาตุจากพื้นดิน [28] ตัวอย่างของ mutualism คือความสัมพันธ์ระหว่างปลาการ์ตูนโอเซลริสที่อาศัยอยู่ท่ามกลางหนวดของดอกไม้ทะเลของริทเทรี ปลาดินแดนปกป้องดอกไม้ทะเลจาก anemone- รับประทานอาหารปลาและเปิดกัดหนวดของดอกไม้ทะเลปกป้องปลาการ์ตูนจากของนักล่า เมือกพิเศษบนตัวการ์ตูนปกป้องมันจากหนวดที่กัด [29] ตัวอย่างต่อไปคือปลาบู่ปลาซึ่งบางครั้งมีชีวิตอยู่ร่วมกันกับที่กุ้ง กุ้งขุดและทำความสะอาดโพรงในทรายที่ทั้งกุ้งและปลาบู่อาศัยอยู่ กุ้งเกือบตาบอดทำให้ผู้ล่าอ่อนแอเมื่ออยู่นอกโพรง ในกรณีที่มีอันตรายปลาบู่จับมือกับหางกุ้งเพื่อเตือน เมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้นทั้งกุ้งและปลาบู่จะรีบเข้าไปในโพรงอย่างรวดเร็ว [30] gobies สายพันธุ์ต่าง ๆ ( Elacatinus spp. ) ยังทำความสะอาด ectoparasitesในปลาชนิดอื่น [31] symbiosis ไม่ใช่หนี้บุญคุณจะเห็นใน encrusting bryozoansและปูเสฉวน อาณานิคม bryozoan ( Acanthodesia commensale ) พัฒนาการเจริญเติบโตของ cirumrotatory และนำเสนอปู ( Pseudopagurus granulimanus ) ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของ helicospiral - tubular ของเปลือกหอยซึ่งอาศัยอยู่ในเปลือกหอย  มดเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนหลายประเภทได้พัฒนาความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนมากกับต้นไม้บางชนิด


สนับสนุนบทความโดย lucaclub88


เว็บ บา  คาร่าออนไลน์


 


 ในเอนโดซิมไบโอซิสเซลล์โฮสต์ขาดสารอาหารบางชนิดที่เอ็นโดซิมบิออนให้ เป็นผลให้โฮสต์สนับสนุนกระบวนการการเจริญเติบโตของ endosymbiont ภายในตัวเองโดยการผลิตเซลล์พิเศษบางอย่าง เซลล์เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบทางพันธุกรรมของโฮสต์เพื่อควบคุมประชากรที่เพิ่มขึ้นของ endosymbionts


 และให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมเหล่านี้จะถูกส่งไปยังลูกหลานผ่านการถ่ายทอดแนวตั้ง ( พันธุกรรม ) [34] ตัวอย่างที่งดงามของ mutualism หนี้บุญคือความสัมพันธ์ระหว่างsiboglinid หนอนท่อและชีวภาพแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในปล่องน้ำพุร้อนและโชยเย็น หนอนไม่มีระบบย่อยอาหารและพึ่งพาได้อย่างเต็มที่กับ symbionts ภายในของมันสำหรับโภชนาการ แบคทีเรียจะออกซิไดซ์ทั้งไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือมีเธนซึ่งโฮสต์จัดหาให้ เวิร์มเหล่านี้ถูกค้นพบในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ที่ช่องระบายความร้อนใต้น้ำใกล้กับหมู่เกาะกาลาปากอสและตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพบได้ที่ช่องระบายความร้อนใต้น้ำทะเลลึกและการไหลของความเย็นในมหาสมุทรทุกแห่งในโลก

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน