กานา

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

 


                     Ghana | AFD - Agence Française de Développement


 


กานา , ประเทศทางตะวันตกของทวีปแอฟริกาตั้งอยู่บนชายฝั่งของอ่าวกินี แม้ว่าพื้นที่และประชากรจะค่อนข้างเล็กกานาเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำของแอฟริกาส่วนหนึ่งเป็นเพราะความมั่งคั่งตามธรรมชาติและส่วนหนึ่งเป็นเพราะประเทศแอฟริกาผิวดำคนแรกทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราเพื่อบรรลุอิสรภาพจากการปกครองอาณานิคมนอกจากจะเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับป่าเขียวชอุ่มที่มีความหลากหลายสัตว์มีชีวิตและห่างจากหาดทรายตามแนวชายฝั่งที่งดงาม, กานานอกจากนี้ยังมีการเฉลิมฉลองที่อุดมไปด้วยประวัติศาสตร์ของที่อยู่อาศัยอาจจะสืบมาจาก 10,000 คริสตศักราชและอื่นเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลที่น่าสนใจของมรดกทางวัฒนธรรม ประเทศนี้ตั้งชื่อตามอาณาจักรการค้ายุคกลางที่ยิ่งใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐสมัยใหม่จนกว่าจะสิ้นชีพในศตวรรษที่ 13 การค้าทางทะเลโดยตรงกับยุโรปก่อตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 15 มีผลกระทบอย่างมากต่อผู้อยู่อาศัยในพื้นที่หลายคนมีการแลกเปลี่ยนกับโปรตุเกสดัตช์อังกฤษและยุโรปอื่น ๆ ป้อมปราการและปราสาทซึ่งหลายแห่งยังคงจุดที่ชายฝั่งกานาวันนี้ถูกสร้างขึ้นโดยชาวยุโรปเพื่อปกป้องผลประโยชน์การค้าของพวกเขา ถึงแม้ว่าการค้าขายจะมีศูนย์กลางอยู่ที่ทองคำที่มีอยู่ในพื้นที่  การมุ่งเน้นไปที่การค้าทาสที่ร่ำรวยในศตวรรษที่ 17 ต่อมาได้กลายเป็นพื้นที่ปลูกโกโก้ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของเมล็ดโกโก้ แนะนำในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ต้นโกโก้ยังคงให้การส่งออกที่สำคัญสำหรับกานากานาในปัจจุบันซึ่งได้รับเอกราชเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2500 ประกอบด้วยอดีตของโกลด์โคสต์ การขับเคลื่อนเพื่อความเป็นอิสระของอาณานิคมนำโดยชาตินิยมและผู้นำแพน - อัฟริกา


 


                                  สนับสนุนบทความโดยlucaclub88


                                   เว็บบาคาร่าออนไลน์


 


ผู้ซึ่งเห็นว่าอำนาจอธิปไตยของกานาเป็นสิ่งสำคัญไม่เพียง แต่สำหรับชาวกานาเท่านั้น แต่ยังสำหรับทุกคนในแอฟริกาโดยกล่าวว่า“ อิสรภาพของเราไม่มีความหมายเว้นแต่จะเชื่อมโยงกับการปลดปล่อยทั้งหมดของทวีปแอฟริกา” แน่นอนกว่า 30 ประเทศในแอฟริกาอื่น ๆ ถูกกระตุ้นโดยตัวอย่างของกานาตามหลังชุดสูทและประกาศอิสรภาพของตนเองภายในทศวรรษหน้าได้วางรากฐานสำหรับความเป็นอิสระทางการคลังภายในประเทศใหม่เช่นกันโดยเริ่มดำเนินโครงการพัฒนาทางเศรษฐกิจมากมาย น่าเสียดายที่การคอร์รัปชั่นการจัดการที่ไม่ดีและการทหารเป็นเวลาหลายทศวรรษทำให้การเติบโตและความสำเร็จเป็นไปอย่างราบรื่น ถึงกระนั้นก็ตามในทศวรรษ 1990 รัฐของประเทศเริ่มแสดงสัญญาณของการพัฒนาที่ดีขึ้นและในปัจจุบันกานาได้ยกตัวอย่างของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จและการปฏิรูปการเมืองในแอฟริกา


โล่งอกและระบายน้ำ การผ่อนปรนทั่วกานานั้นต่ำโดยมีระดับความสูงไม่เกิน 3,000 ฟุต  ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ทิศตะวันตกเฉียงเหนือและทางตอนเหนือสุดของประเทศประกอบด้วย peneplain ที่ผ่า พื้นผิวของที่ดินพังทลายลงมาจนเกือบราบราบต่อมาถูกยกขึ้นอีกครั้งและถูกกัดเซาะโดยการกัดเซาะเข้าไปในหุบเขาและหุบเขา  มันทำจากหิน Precambrian  ส่วนที่เหลือของประเทศประกอบด้วยเงินฝาก Paleozoic  ซึ่งคิดว่าจะพักบนหินที่มีอายุมากกว่า Paleozoic ตะกอนส่วนใหญ่ประกอบด้วยเตียงของ shales  และหินทรายที่ชั้นหินปูนเกิดขึ้นในสถานที่ พวกเขาครอบครองพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เรียกว่าVoltaian Basin ในภาคเหนือตอนกลางของประเทศซึ่งระดับความสูงไม่เกิน 500 ฟุต  ลุ่มน้ำที่ถูกครอบงำด้วยทะเลสาบโวลตาทะเลสาบเทียมที่ทอดตัวยาวไปทางตอนกลางของประเทศด้านหลังเขื่อนอะโคซัมโบและครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3,275 ตารางไมล์  ไปทางทิศเหนือและทิศใต้และบางส่วนไปทางทิศตะวันตกขอบยกของอ่างก่อให้เกิดที่ราบแคบ ๆ ระหว่าง 1,000 และ 2,000 ฟุต  สูงล้อมรอบด้วยรอยแผลเป็นที่น่าประทับใจ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือทางใต้ ทางเหนือ


ที่ดิน ตั้งอยู่บนชายฝั่งของอ่าวกินีในแอฟริกาตะวันตก ,กานาเป็นชายแดนทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและภาคเหนือโดยบูร์กินาฟาโซไปทางทิศตะวันออกโดยโตโกไปทางทิศใต้จากมหาสมุทรแอตแลนติกและทางทิศตะวันตกโดยโกตดิวัวร์

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน